อุปกรณ์สำนักงานที่จำเป็น

สำหรับการเริ่มต้นทำสำนักงาน ในเบื้องต้นก็จะมีอุปกรณ์ที่จำเป็นต่าง ๆ มากมาย ในส่วนอุปกรณ์สำนักงาน ที่จำเป็นก็จะมีประมาณนี้ครับ ในช่วงแรก ซึ่งควรจะเลือกซื้อเท่าที่จำเป็นจริง ๆ ก่อนหลังจากเริ่มทำงานไปซักระยะแล้วก็ค่อยเพิ่มเติมเข้ามา เนื่องจากพอเริ่มทำงานจริงๆ แล้ว บางอย่างที่ซื้อมาอาจไม่ได้ใช้ หรือซื้อมาแล้วเกินความจำเป็น ทำให้เสียเงินโดยเปล่าประโยชน์ ดังนั้นในช่วงเริ่มต้นของการซื้ออุปกรณ์ต่างๆ เข้าสำนักงาน ควรเลือกซื้อที่จำเป็นจริง ๆ

  1. ระบบโทรศัพท์  สำหรับให้ลูกค้าติดต่อเข้ามา หรือให้พนักงานนติดต่อออกไป ซึ่งการมีระบบโทรศัพท์พื้นฐาน จะช่วยสร้างความน่าเช่าถือให้กับลูกค้าได้ และเพิ่มประสิทธิภาพการติดต่อสื่อสารภายในบริษัท ซึ่งระบบโทรศัพท์ก็จะประกอบด้วย ตู้สาขา PABX และเครื่องโทรศัพท์ ประจำโต๊ะพนังงาน      
  2. เครื่องถ่ายเอกสารและ Printer ซึ่งปัจจุบัน ก็จะมีให้เลือกทั้งระบบ ที่เป็น Laser (หมึกผง) และ อิงเจ็ท (หมืกน้ำ) ซึ่งถ้ามีการใช้งาน Print จำนวนมาก  Printer แบบ Laser จะมีค่าใช้จ่ายต่อแผ่นที่ถูกกว่า  แต่ส่วนใหญ่จะ Print ออกมาเป็นขาวดำ  ซึ่งถ้าเป็น Laser ที่ print ออกมาเป็นสี จะมีราคาเครื่องและค่า Printer ต่อแผ่นที่ถูกว่า  ส่วน Printer ที่เป็นอิงเจ็ท  เครื่องจะมีขนาดเล็กกว่า แต่จะมีต้นทุนการ Print ต่อแผ่นที่สูงกว่า
  3. เครื่องคอมพิวเตอร์  ก็จะมีทั้งแบบ Desktop และ Notebook  ซึ่งถ้าเป็นแบบ Desktop ก็จะเป็นการติดตั้งไว้ที่โต๊ะของพนังงานไม่มีการเคลื่อนย้าย เพราะ Desktop จะมีขนาดใหญ่และแยกส่วน ประกอบเช่น จอ, CPU, Keyboard ออกจากกัน ในส่วน Notebook ก็จะเหมาะกับพนักงานที่ จำเป็นต้องทำ เครื่องไปใช้นอกสถานที่ ซึ่งจะสะดวกในการพกพามากกว่า                                                                                                                             
  4. เครื่องสำรองไฟ (UPS)  จำเป็นสำหรับ บริษัทที่มีปัญหาระบบไฟ กระชาก หรือตกบ่อย ซึ่งจะทำให้เครื่องคอมพิวเตอร์เสียหายได้ ดังนั้น การติดตั้ง UPS จะช่วยป้องกันปัญหาตรงนี้ได้